โจโจบาออยล์คืออะไร? 

โจโจบาออยล์คืออะไร?
“โจโจบา” เป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกาในแถบอาริโซนาและแคลิฟอร์เนีย มีใบหนา ก้านยาว ลำต้นเป็นพุ่มสูงประมาณ 1-2เมตร ดอกตัวเมียจะมีสีเขียว เมื่อโตเต็มที่จะมีสีน้ำตาลเข้มคล้ายผลไม้ ภายในบรรจุด้วยเมล็ดโจโจบา ซึ่งนำมาสกัดเป็นน้ำมัน มีแร่ธาตุทองแดง โครเมียม ไอโอดีน ซิลิคอน และสังกะสี นอกจากนั้นยังมีวิตามินอี และบีรวม ซึ่งล้วนแต่สำคัญสำหรับผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ
ผู้หญิงในแถบเม็กซิโกนำน้ำมันที่สกัดจากโจโจบามาบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งแตก และใช้ทาผิวเพื่อให้ผิวเนียนนุ่ม เนื่องจากโจโจบามีวิตามินอีที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น ส่วนทองแดงและไอโอดีนช่วยบำรุงหนังศีรษะ เส้นผม และเล็บให้แข็งแรง ซิลิคอนช่วยในเรื่องของการดูแลผิวพรรณ การเติบโตของเส้นผมและเล็บให้มีสุขภาพดี
ปัจจุบันโจโจบาได้กลายเป็นส่วนผสมที่สำคัญในเครื่องสำอางต่างๆ เช่น ครีมกันแดด มอยส์เจอไรเซอร์ แชมพู ครีมนวดผม และครีมบำรุงผิว ซึ่งมีงานวิจัยสนับสนุนว่าโจโจบาออยล์ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยขจัดรังแค ลดอาการคันศีรษะ ลดการอักเสบของผิวหนัง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
|